SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CHỦ ĐỀ LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG

Thành viên: Hoàng Ích Lam  |   Bài viết: 31 |  Chủ nhật - 31/03/2019 13:28
TIẾT HỌC TỰ CHỌN “CẨU CHỦA CHENG VÙA” (CHÍN CHÚA TRANH VUA) – TRUYỆN CỔ DÂN TỘC TÀY CAO BẰNG
SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CHỦ ĐỀ LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG
Nhằm tham gia tích cực vào việc đổi mới phương pháp dạy học ở trường THPT nói chung và HS THPT Cao Bình nói riêng, góp phần tạo hứng thú, tăng hiệu quả học tập và bổ trợ kiến thức cho học sinh, các giáo viên bộ môn Ngữ văn của nhà trường luôn nỗ lực cố gắng lựa chọn, thiết kế những bài học để đáp ứng phần nào yêu cầu trên. Những vấn đề như: lịch sử địa phương, văn hoá địa phương, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục nhận thức và hành vi … đã được các giáo viên Ngữ văn nhà trường chú trọng lồng ghép vào trong chương trình, trong mỗi bài học cụ thể.
Trong học kỳ II năm học 2018- 2019, bộ môn Ngữ văn đã triển khai kế hoạch và thực hiện tiết giảng NCBH qua giờ học Tự chọn: “Cẩu chủa cheng vùa” (Chín chúa tranh vua) – Truyện cổ dân tộc Tày Cao Bằng. Có thể khẳng định đây là một trong nhiều tiết học sáng tạo, ấn tượng và đem lại không ít hiệu quả tích cực đến cả giáo viên và học sinh. Qua việc thực hiện NCBH và triển khai giờ học, học sinh đã được trải nghiệm, nghiên cứu nghiêm túc về một số thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá của địa phương gắn với câu chuyện. Học sinh tự rèn luyện và nâng cao các năng lực tương tác nhóm, năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực thẩm mĩ… Bên cạnh đó, từ sự hiểu biết về một câu chuyện cổ của địa phương, học sinh nhận thức được những giá trị vô giá tác phẩm đó, của văn hoá, lịch sử, thắng cảnh địa phương… các em có ý thức hơn trong việc chung tay góp phần gìn giữa, bảo lưu, và làm giàu cho văn học, văn hoá, lịch sử của quê hương mình. Hơn thế nữa, với hình thức đưa sân khấu hoá vào trong giờ học, học sinh được chính mình hoá thân vào các nhân vật trong câu chuyện, sáng tạo kịch bản… đã tạo hứng thú cho chính học sinh và giáo viên, đem đến một giờ học thụ sự đổi mới, tích cực và thực sự hiệu quả.
Chắc chắn, với mong muốn đổi mới phương pháp dạy học thực sự, để giờ học với các học sinh là những hứng thú, trải nghiệm, sáng tạo… tổ chuyên môn Văn – Sử - GDCD nói chung và bộ môn Ngữ văn nói riêng sẽ còn có nhiều giờ học sáng tạo như vậy.

IMG 20190331 125252
IMG 20190331 125239

Nguồn tin: Tổ Văn – Sử - GDCD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây