Làm thế nào để xin học bổng du học Canada thành công?

Thành viên: Nguyễn Thị Nga  |   Bài viết: 6 |  Thứ hai - 19/11/2018 14:18
Học bổng du học Canada rất đa dạng, từ các học bổng dành cho các bậc học cao như tiến sĩ hoặc thạc sĩ, cũng có những học bổng dành cho các sinh viên quốc tế thuộc nhóm ngành nghệ thuật hay thể thao, thậm chí là những sinh viên có các cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, giữa nhiều những học bổng như vậy, làm thế nào để chọn ra cho mình một học bổng vừa phù hợp với khả năng, vừa dễ lấy?

 

Nên nhớ rằng, không phải tất cả các học bổng đều dành cho bạn, việc lựa chọn đúng có thể đảm bảo cho bạn sự thành công cũng như tiết kiệm được quỹ thời gian của mình. Bài viết dưới đây là tổng hợp những lưu ý khi bạn muốn theo đuổi bất kỳ loại học bổng du học Canada nào, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy điều gì đó có ích.


Vì sao du học Canada lại được ưa chuộng

Với chính sách định cư hấp dẫn, nền giáo dục hàng đầu thế giới, Canada hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh quốc tế để có được cơ hội định cư Canada dễ dàng.


Sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng hoặc đại học tại Canada, du học sinh sẽ được ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm theo Post-Graduation Work Permit Program. Sau khoảng thời gian làm việc 6 tháng, du học sinh có quyền nộp đơn xin định cư tại đất nước này thông qua những con đường định cư phổ biến cho du học sinh như Express Entry, Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP),..

 

Tìm kiếm Thư giới thiệu

Đầu tiên, bạn nên dành thời gian để viết một lá thư dành riêng cho quỹ học bổng mà bạn đang ứng tuyển, tốt nhất là bạn nên trao đổi với giảng viên hay giáo sư dạy bạn trong chuyên ngành, việc có được chữ ký hay đôi dòng giới thiệu của những người này sẽ biến bạn trở thành một ứng viên nặng ký đấy.
 


Trong thư, bạn nên trình bày lý do, quan điểm cũng như những mối liên hệ, sự ứng dụng giữa chuyên đề bạn muốn nghiên cứu và tại sao bạn cần có được sự hỗ trợ của học bổng này để hoàn thành nó.

  1. Tiêu đề thư – hãy đặt trên tiêu đề thư là tên một vị giáo sư hay trường học hoặc doanh nghiệp, v.v. Đó là cách duy nhất để các tổ chức biết rằng không phải người nộp đơn (hoặc bạn bè hoặc người thân) đã viết thư giới thiệu. Nếu bạn có được lời giới thiệu của một vị giáo sư hay tổ chức danh tiếng, bạn gần như đã đi được 50% quãng đường rồi đấy.

  2. Chữ ký – yêu cầu những người đứng đầu ngành hay tổ chức ký vào lá thư. Điều này không chỉ để làm bức thư trang trọng hơn mà còn làm tăng độ tín nhiệm của bạn lên nhiều lần.

  3. Các quy trình xác nhận để có thể trao học bổng được diễn ra rất cẩn thận để đảm bảo tính toàn vẹn của chương trình của họ – họ không muốn có bất kỳ sai lệch gì trong quá trình này. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng những cá nhân hay tổ chức sẵn sàng bắt cuộc điện thoại tham chiếu từ các tổ chức trao học bổng.


Lưu ý các điểm cộng cho từng loại học bổng

Cách thức lựa chọn ra một người đủ điều kiện để nhận một học bổng ở Canada là thông qua cách chấm điểm. Các giám khảo của các tổ chức khác nhau có cách thức chấm điểm khác nhau, chủ yếu là qua góc nhìn chủ quan của họ về một ứng viên mà họ xem là phù hợp với chương trình.
 

Có những loại học bổng được trao với những tiêu chí khiến sinh viên không ngờ tới ví dụ như chỉ có 10% thuộc về điểm số (trong quá trình học tập), 40% cho các công việc tình nguyện và 50% cho bài luận đính kèm. Có những học bổng trao cho du học sinh bởi những đóng góp trong cộng đồng hay góp công lớn trong việc cứu người trong một vụ hỏa hoạn chẳng hạn.
 

Vì vậy, đây là lý do tốt nhất để dành vài giờ mỗi tuần để đăng ký một số học bổng và tham gia các hoạt động cộng đồng. Một học bổng du học Canada trung bình trị giá $500 là khoảng 50 giờ làm việc với mức lương tối thiểu! Thêm vào đó, việc sở hữu bất kỳ học bổng nào ở Canada đều có thể làm đẹp CV của bạn, ngoài ra còn có thể trở thành mấu chốt giúp bạn đạt được nhiều học bổng hơn nữa trong tương lai.
 

Tìm hiểu các chương trình đăng ký học bổng

Đầu tiên, hãy cảnh giác hay tốt nhất bạn đừng tham gia bất kỳ chương trình học bổng du học Canada nào mà họ yêu cầu lệ phí khi đăng ký. Các quỹ học bổng có sẵn trị giá hàng tỷ đô la ở Canada mà không yêu cầu lệ phí vẫn đang chờ bạn đăng ký. 


Ngoài ra, hãy cảnh giác với việc đăng ký với bất kỳ trang web học bổng hoặc công cụ tìm kiếm nào yêu cầu trả phí. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm học bổng miễn phí, đáng tin cậy như Diễn đàn Học bổng Thế giới. Trang web này sử dụng các thuật toán đáng tin cậy để so sánh bạn với các cơ hội học bổng mà bạn có thể đủ điều kiện duy nhất dựa trên thu nhập, lý lịch, giới tính, khu vực, hoạt động ngoại khóa và sở thích học tập.


Chọn lựa một chiến lược phù hợp

Một số nhà tư vấn du học ước tính rằng việc cung cấp thông tin trên các công cụ tìm kiếm học bổng miễn phí có thể tạo cho bạn tỷ lệ thành công gấp đôi, có nghĩa là nhiều gấp đôi cơ hội kiếm tiền miễn phí khi học đại học ở Canada.


Hãy nhớ rằng học bổng nhỏ hơn thường có ít người nộp đơn hơn những học bổng có phần thưởng bằng tiền cao hơn, vì vậy cơ hội của bạn cao hơn. Nhưng trước khi bạn dành quá nhiều thời gian cho bất kỳ một đơn đăng ký xin học bổng nào, hãy xem xét cẩn thận tất cả các yêu cầu để bạn không lãng phí thời gian cho một học bổng mà bạn không đủ điều kiện.


Có rất nhiều học bổng ở Canada, nhưng hãy tìm tiền học bổng được trao trong các lĩnh vực bạn quan tâm; ví dụ: xã hội, môi trường, báo chí, luật hoặc âm nhạc và nghệ thuật.


Một số học bổng dành cho bất kỳ sinh viên nào đã tham gia vào một lĩnh vực bất kỳ, chỉ cần sinh viên đó nỗ lực học tập và nghiên cứu, trong khi những học bổng khác được thiết kế cho những sinh viên có nguyện vọng chuyên môn cụ thể. Ví dụ: Cuộc thi Học bổng Glenn Miller cung cấp 20 học bổng trị giá 4.000 đô la mỗi giải cho các nghệ sĩ hát và chơi nhạc cụ.


Tìm hiểu thêm về các trường đại học và chương trình du học định cư Canada: https://canada.vn

Nguồn tin: thptcaobinh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây